การดูแลรักษาสิ่งต่างๆ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้สิ่งเหล่านั้นสามารถอยู่กับเราไปได้ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานกว่าเดิม และที่สำคัญยังไม่ทำให้เราต้องเสียเงินในการไปซื้อของใหม่ด้วย หลังคาสระว่ายน้ำก็เช่นเดียวกันไม่ใช่เพียงแค่เราสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วจะสามารถปล่อยเอาไว้อย่างนั้นไปตลอด เพราะนี่ก็เปรียบเสมือนหลังคาบ้านที่ต้องเจอลมเจอฝนอยู่ตลอดเวลาและถ้ายิ่งเป็นแบบนั้นยิ่งจำเป็นต้องดูแลรักษาให้มากกว่าเดิมด้วย ลองมาทำความรู้จักกับวิธีในการดูแลรักษาส่วนต่างๆ ของหลังคาสระว่ายน้ำดูว่าควรทำอะไรบ้าง

  1. หาโอกาสขึ้นไปทำความสะอาดด้านบนของหลังคา – หากเป็นไปได้อาจจะสักปีละ 1-2 ครั้งลองหาโอกาสขึ้นไปทำความสะอาดบริเวณด้านบนของหลังคาดู ทั้งนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องขึ้นไปเหยียบบนหลังคาเพราะอาจจะสุ่มเสี่ยงต่ออันตรายรวมไปถึงอาจจะทำให้หลังคาเกิดรอยร้าวรอยแตกได้ หากบ้านมี 2 ชั้นและหลังคาสระว่ายน้ำไม่สูงเกินชั้น 2 ก็อาจจะใช้วิธีการฉีดน้ำล้างจากด้านบน หรือปีนบันไดจากด้านล่างเพื่อฉีดน้ำขึ้นไปเป็นการชะล้างสิ่งสกปรกออกบ้างก็จะเป็นการดี
  2. ตรวจเช็คการรั่วซึมของหลังคา – วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือเมื่อฝนตกลงมาและหากมีน้ำหยดจากหลังคานั่นหมายความว่าหลังคาบริเวณดังกล่าวอาจเกิดรอยรั่วซึมหรือเสื่อมคุณภาพได้ ทางที่ดีหากไม่แน่ใจก็อาจจะเรียกช่างมาช่วยดูให้ว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนหลังคาสระว่ายน้ำตามอายุการใช้งานหรือไม่
  3. สังเกตบริเวณขาของหลังคา – ส่วนนี้ถือว่าเป็นส่วนที่ต้องรับน้ำหนักหลังคามากที่สุด เพราะฉะนั้นการใส่ใจกับส่วนของเสาหลังคานับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยอาจจะเลือกตรวจสอบเสาทั้งหมดว่ายังคงแข็งแรงรับน้ำหนักได้ดีอยู่หรือไม่ หากมีเสาต้นไหนที่ผิดปกติก็ควรที่จะทำการซ่อมแซมในทันทีไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้
  4. ตรวจสอบสภาพของวัสดุอุปกรณ์เป็นประจำ – ตรงจุดนี้คือการตรวจสอบสภาพวัสดุอุปกรณ์ทั้งหมดโดยรวมซึ่งไม่จำเป็นจะต้องรอให้เกิดความเสียหายหรือว่าเกิดอาหารอยางใดอย่างหนึ่งก่อน อาจจะทำการตรวจเช็คทุกๆ ครึ่งปี หรืออาจจะทุกๆ 3 เดือน เพื่อให้เกิดความมั่นใจได้ว่าหลังคาสระว่ายน้ำที่ใช้งานอยู่นี้ไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งสิ้น หรือถ้าหากมีปัญหาจะได้สามารถรีบแก้ไขปรับปรุงได้ก่อนที่จะเป็นเรื่องยากจนเกินไป

การดูแลรักษาส่วนต่างๆ ของหลังคาสระว่ายน้ำนี้จริงๆ แล้วเป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับความใส่ใจและการให้ความสนใจของผู้ดูแลเองด้วยว่ามีมากน้อยแค่ไหน เพราะการติดตั้งในแต่ละครั้งก็ไม่ใช่ถูกๆ การเอาใจใส่ในการดูแลจึงเป็นสิ่งที่สมควรจะทำอย่างมาก