ในปัจจุบันนี้เรามักจะเห็นว่ามีหลังคาว่ายน้ำที่ทำจากวัสดุต่างๆ มากมายขึ้นอยู่กับการเลือกนำมาใช้งานของผู้ที่จะติดตั้งว่าต้องการเลือกใช้งานสระว่ายน้ำแบบไหน ซึ่งวัสดุการใช้งานหลังคาสระว่ายน้ำแต่ละชนิดก็จะมีความแตกต่างกันออกไป รวมไปถึงอายุการใช้งานและคุณสมบัติต่างๆ ด้วย ลองมาทำความรู้จักกับวัสดุที่ใช้กับหลังคาสระว่ายน้ำว่าในปัจจุบันนี้นิยมใช้วัสดุประเภทใดและมีอายุในการใช้งานยาวนานมากน้อยแค่ไหน

 

  1. หลังคาผ้าใบ – เป็นหลังคาที่ถือว่าติดตั้งได้ง่าย ราคาไม่แพงมาก ทว่าต้องระวังเรื่องของน้ำหนักให้ดีเนื่องจากว่าผ้าใบจะมีน้ำหนักค่อนข้างเยอะและนอกจากนี้อาจจะเปื่อยและขาดเมื่อใช้ไปในระยะเวลาประมาณหนึ่ง ส่วนมากจะอยู่ในระยะเวลาประมาณ 1-3 ปี
  2. หลังคาเมทัลชีท – ราคาอาจจะสมน้ำสมเนื้อ มีความคงทนแข็งแรง ไม่พังง่าย สามารถติดตั้งได้ง่าย รั่วซึมยาก แต่ค่อนข้างจะมีความร้อนเวลาที่แดดส่องจัดๆ หรือในหน้าร้อน รวมไปถึงมีเสียงเม็ดฝนบ้างเวลาที่ฝนตก เป็นหลังคาที่สามารถใช้งานได้นานครั้งหนึ่งถ้าหากดูแลรักษาดีๆ ก็มีระยะเวลา 5 ปี ขึ้นไป
  3. หลังคากันสาดไวนิล – เป็นหลังคาที่ถูกทำมาจากยูพีวีซี หรือพลาสติกนั่นเองทว่านี่เป็นพลาสติกที่มีความคงทนแข็งแรงค่อนข้างสูง ฉีกขาดยาก ถือว่าเป็นหลังคาที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง สามารถติดตั้งได้ง่าย ฝนตกแล้วเสียงจะไม่ดัง มีลักษณะทึบแสง และระบายความร้อนได้ดีกว่าหลังคาแบบเมทัลชีท แต่ราคาจะสูงกว่าพอสมควร แต่ระยะเวลาจะอยู่ประมาณ 3-5 ปี
  4. หลังคาไฟเบอร์กลาส – จะเป็นหลังคาที่มีลักษณะโปร่งแสงและทึบแสง เกิดความเสียหายได้ยาก มีความทนทานสูง แต่ทว่าราคาจะค่อนข้างสูงขึ้นอยู่กับประเภทของการเลือกใช้งาน ระยะเวลาการใช้งานสามารถใช้ได้ตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป
  5. หลังคาโพลีคาร์บอเนต – เป็นหลังคาที่ผลิตขึ้นจากเม็ดพลาสติกผสมด้วยสารที่ทำให้เกิดความยืดหยุ่นเมื่อเจอกับความร้อนและสามารถคลายตัวได้เมื่ออุณหภูมิลดลงถือว่าค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ที่สำคัญราคาไม่แพง แม้หลังคาจะมีความโปร่งใสแต่ก็สามารถที่จะป้องกันรังสียูวีได้เป็นอย่างดี ปัญหาของหลังคาประเภทนี้คือบางครั้งความทนทานอาจจะสู้แบบอื่นไม่ได้ และเวลาเปลี่ยนก็จำเป็นต้องเปลี่ยนแบบยกชุดเลยทีเดียว ระยะเวลาในการใช้งานส่วนใหญ่ก็อยู่ราวๆ 3-5 ปี

อย่างไรก็ตามระยะเวลาที่กล่าวมานี้เป็นการคาดการณ์จากวัสดุที่เลือกนำมาใช้งาน หากมีการดูแลรักษาที่ดีและหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ หลังคาสระว่ายน้ำเหล่านี้ก็จะอยู่กับเราไปนานกว่าที่คิดกันเอาไว้อย่างแน่นอน