ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่เรื่องของการเตรียมความพร้อมถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะการวางแผนที่ดีจะช่วยให้การทำงานนั้นเป็นไปอย่างราบรื่นและประสบผลสำเร็จได้ดังที่ตั้งใจเอาไว้ การจะสร้างหลังคาสระว่ายน้ำก็เช่นเดียวกันการเตรียมความพร้อมถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับการที่จะทำให้หลังคาสระว่ายน้ำออกมาสมบูรณ์แบบและเป็นไปในแบบที่ต้องการมากที่สุด ลองมาดูกันว่าการเตรียมความพร้อมก่อนการสร้างหลังคาสระว่ายน้ำนั้นควรมีขั้นตอนอะไรบ้าง

  1. การเตรียมพื้นที่ที่จะวางเสาตั้งหลังคา – พื้นที่สำหรับการวางเสาเพื่อที่จะทำการตั้งหลังคาสระว่ายน้ำนับว่าเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญที่สุดในการสร้างหลังคาสระว่ายน้ำ เพราะตรงนี้ถือเป็นฐานของหลังคาที่สำคัญที่จะต้องหาพื้นที่ที่มีคุณสมบัติแข็งแกร่ง สามารถยึดติดได้ดี พื้นที่ไม่มีโอกาสยุบหรือพังเสียหาย เพราะหากเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นมาหลังคาสระว่ายน้ำก็คงจะดูไม่จืดเลยทีเดียว
  2. การเลือกวัสดุอุปกรณ์ในการติดตั้งหลังคา – การเลือกวัสดุนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นในการเตรียมความพร้อมสำหรับการสร้างหลังคาสระว่ายน้ำเป็นอย่างมาก เพราะวัสดุแต่ละประเภทก็จะมีลักษณะ น้ำหนัก และรูปแบบการติดตั้งที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นการเลือกว่าจะใช้วัสดุไหนในการติดตั้งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้รู้ได้ทันทีเลยว่าอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะต้องใช้นั้นมีอะไรบ้างรวมไปถึงพื้นที่ที่จะใช้ในการติดตั้งด้วยว่าต้องเตรียมพื้นที่ในลักษณะใดเพื่อให้รองรับกับหลังคาที่จะใช้ติดตั้ง
  3. เลือกหาช่างที่มีฝีมือและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ – ถ้าหากว่าคุณไม่สามารถที่จะทำการติดตั้งด้วยตัวเองได้ การเลือกช่างที่ใช้ทำการติดตั้งจึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะหากได้ช่างมืออาชีพก็จะทำให้งานของเราสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ปัญหาที่เกิดก็จะน้อยตามไปด้วย แต่ถ้าหากว่าได้ช่างที่ไร้ประสิทธิภาพก็จะทำให้งานออกมามีปัญหาและไม่เป็นไปตามที่วางแผนเอาไว้ก็เป็นได้เช่นเดียวกัน
  4. การเตรียมงบประมาณเผื่อเหลือเอาไว้ด้วย – เรื่องของงบประมาณหรือเงินนั้นเป็นสิ่งที่จะต้องจัดเตรียมเอาไว้ให้ดีไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่ และยิ่งเป็นงานก่อสร้างด้วยการเตรียมเงินจากการคาดการณ์คร่าวๆ ด้วยงบประมาณที่พิจารณาเอาไว้แล้วนั้นอาจจำเป็นจะต้องมีการเพิ่มเติมงบจากเดิมเข้าไปอีกหน่อยเพื่อความมั่นใจ เพราะปัญหาบ่อยครั้งของงานช่างก็คืองบมักจะมีการบานปลายอยู่เสมอ การเตรียมงบแบบเผื่อเหลือเอาไว้ก่อนจึงเป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้การสร้างหลังคาสระว่ายน้ำเป็นไปได้ด้วยดี